• Bài viết: Mô hình “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu - bảo vệ môi trường” của Hội LHPN thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên
 • Thời gian đăng: 10/1/2018 5:10:08 PM
 •        Thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 gắn với Chương trình hành động thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Điện Biên đến năm 2020, nâng cao nhận thức của Phụ nữ về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên. Hướng dẫn kỹ năng, hỗ trợ Phụ nữ giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu. Tham gia các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu; hạn chế sử dụng túi nilon, tích cựcthu gom và xử lý chất thải, nước thải, xây dựng nhà vệ sinh theo quy định, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 •        Phụ nữ là một trong những tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái môi trường,  nhưng đồng thời cũng là người chịu tác động nặng nề nhất bởi sự ô nhiễm môi trường. Trong xã hội, phụ nữ là những người tạo nên các mối liên hệ với môi trường bởi họ không chỉ trực tiếp gắn bó với thiên nhiên, môi trường trong sinh hoạt hàng ngày mà còn là đối tượng nhạy cảm chịu ảnh hưởng trực tiếp của các chất ô nhiễm trong sinh hoạt, sản xuất. Trong gia đình phụ nữ vừa là người nội trợ chính chăm lo chất lượng của từng bữa ăn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nề nếp sinh hoạt hợp vệ sinh của gia đình. Có thể nói, phụ nữ vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Chính vì vậy các hoạt động tham gia ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường của các cấp Hội phụ nữ sẽ thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ và đạt hiệu quả thiết thực.

         Bám sát Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh Điện Biên lần thứ XI (nhiệm kỳ 2016-2021) và chương trình công tác năm 2018 của Hội LHPN tỉnh;Nghị quyết số 08/NQ-TU ngày 15 tháng 12 năm 2017 của BCH Đảng bộ thị xã Mường Lay về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo Quốc phòng - an ninh năm 2018; Quyết định số 723/QĐ-UBND ngày 07 tháng 11 năm 2011 của UBND thị xã Mường Lay về Ban hành Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020.

         Nhận thức rõ vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN thị xã Mường Lay đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, chỉ đạo Hội cơ sở xã, phường nghiêm túc triển khai gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của thị xã.

         Xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay là đơn vị chọn xây dựng nông thôn mới, là nơi được Hội LHPN thị xã chọn làm điểm xây dựng mô hình “Phụ nữ ứng phó với biển đổi khí hậu - Bảo vệ môi trường”. Mô hình được thành lập tại Bản Lé, xã Lay Nưa với 48 thành viên. Thông qua mô hình nhằmnâng cao ý thức, nội lực của hội viên, phụ nữ về giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền xã Lay Nưa thực hiện tốt tiêu chí 17 về môi trường để hoàn thành việc xây dựng xã chuẩn trong xây dựng nông thôn mới; Đồng thời tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, chung tay xây dựng nông thôn mới và thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không - 3 sạch” góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp.Qua đó, nhân rộng mô hình, gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, của thị xã gắn với phong trào thi đua và cuộc vận động của Hội.

        Chị Quàng Thị Tiên - Chủ nhiệm mô hình cho biết: Sau khi được cán bộ Hội LHPN thị xã, Hội LHPN xã Lay Nưa tuyên truyền, hướng dẫn về nội dung các tiêu chí của mô hình “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu - Bảo vệ môi trường”, hội viên phụ nữ trong chi hội hiểu, nắm được mục đích, ý nghĩa của mô hình, mô hình rất thiết thực, sát với thực tế, qua đó nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ về giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn trong xây dựng nông thôn mới, hội viên, phụ nữ rất phấn khởi, tích cực, nhiệt tình tham gia, 100% thành viên mô hình cam kết thực hiện các tiêu chí của mô hình. Đến nay các hộ gia đình đã trồng, chỉnh sửa hàng rào cây xanh, chỉnh trang lại nhà cửa, giữ gìn nơi ở sạch sẽ, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; quy hoạch lại công trình hố nước thải hợp vệ sinh, hố rác, thực hiện xử lí rác thải sinh hoạt trong gia đình đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường. Các gia đình chủ động tìm kiếm, mua sắm, chế biến và dự trữ thức ăn cho gia đình, dần biết sử dụng những kiến thức sẵn có của bản thân, giáo dục nâng cao nhận thức cho con cái về biến đổi khí hậu và hướng dẫn các giải pháp thích hợp để đối phó với vấn đề này.Góp phần đảm bảo an ninh lương thực trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.Đảm bảo sản xuất đủ lương thực cho gia đình và cộng đồng trong điều kiện có những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

  HV-PN-l-m-v-sinh-ng-b-n-M-Lay.jpg 

  Hội viên phụ nữ làm vệ sinh đường bản

         Trao đổi với chị Hoàng Thị Đường - Chủ tịch Hội LHPN xã Lay Nưa cho biết: Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã về xây dựng mô hình “Phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu - Bảo vệ môi trường”. Hội LHPN xã Lay Nưa báo cáo cấp ủy, chính quyền xã đồng tình ủng hộ, Hội đã tiến hành rà soát và lựa chọn Bản Lé để thành lập mô hình với lý do đây là Bản di chuyển lên sau cơn lũ năm 1996, là bản 100% dân tộc Thái, sống bằng nghề nông, con trâu là đầu cơ nghiệp, hầu hết các gia đình trong bản đều nuôi trâu, bò, hoặc dê, mọi sinh hoạt, thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi, gia súc, gia cầm thả rông nên lượng rác thải ra môi trường cũng tương đối. Các hộ gia đình trong Bản luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Xuất phát từ những lý do đó chọn Bản Lé thành lập mô hình, qua một thời gian các hộ gia đình nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường tích cực tham gia vệ sinh thôn bản, tổ chức thường xuyên thành phong trào (tổng vệ sinh 1 lần/tháng vào ngày đầu tháng) tập trung giải quyết các vấn đề ô nhiễm từ nguồn rác thải tại cộng đồng. Thực hiện tốt phương châm “không sử dụng túi ni lông, không vứt rác ra đường; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Mỗi gia đình có 01 vườn rau sạch, an toàn, làm chuồng nuôi gia súc, gia cầm, đào hố chứa phân đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Lay Nưa đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ mô hình này xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến về chăn nuôi, trồng rau sạch, làm hố xử lý rác thải tại nhà... Trong thời gian tới Hội nhân rộng mô hình này tới các chi hội khác trên địa bàn. 

       B-p-g-n-g-ng-M-Lay-.jpg

  Hình ảnh về bếp ăn gọn gàng, sạch sẽ

        Với hoạt động hiệu quả từ mô hình Hội LHPN thị xã rút ra Bài học kinh nghiệm như sau:

        Một là, các hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN đều hướng về cơ sở, tập trung cho phụ nữ ở nông thôn, đặc biệt quan tâm đến những xã xây dựng nông thôn mới giúp họ có đủ kiến thức cơ bản về môi trường, xây dựng ý thức và kỹ năng dần dần thay đổi nếp sống có lợi cho bản thân, cho cộng đồng, thân thiện với môi trường.

        Hai là, trong chỉ đạo, Hội chú trọng lồng ghép việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, các Chương trình mục tiêu Quốc gia như: Nước sạch, vệ sinh môi trường; Xóa đói giảm nghèo; chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng...

        Ba là, chú trọng xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt ở cơ sở để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và cộng đồng tham gia.

        Bốn là, cung cấp tài liệu truyền thông giáo dục về môi trường, biến đổi khí hậu phù hợp với đối tượng phụ nữ và cung cấp kịp thời cho cơ sở.

        Năm là, xây dựng các mô hình, gắn tuyên truyền với thực tiễn bằng hoạt động của các mô hình để chị em học tập và làm theo.   

        Bằng những cách làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội phụ nữ trong thị xã đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời đưa phong trào hoạt động Hội ngày càng đi vào chiều sâu./.

 • Cùng chuyên mục:
  Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hội viên phụ nữ phòng, tránh rủi ro khi đi làm ăn xa, xuất cảnh trái phép, di cư tự do
  Tặng quà và nấu cháo tình thương nhân Tháng hành động vì trẻ em
  Làm theo lời Bác Hồ dạy về tinh thần “tương thân, tương ái”
  Hội LHPN Phường Tân Thanh thu gom, bán phế liệu rác thải tái chế giữ sạch môi trường
  Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Nhé tổ chức đối thoại với cán bộ, hội viên, phụ nữ tại 3 xã Nậm Kè, Quảng Lâm, Nậm Vì.
  Hội LHPN xã Leng Su Sìn thành lập và ra mắt mô hình “5 không - 3 sạch” và mô hình “ Hũ gạo tình thương”
  Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tủa Chùa tổ chức các hoạt động truyền thông cho phụ nữ và trẻ em
  Hội LHPN xã Mường Toong ra mắt mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với xây dựng gia đình “ 5 không – 3 sạch
  Hội LHPN xã Mường Toong ra mắt mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với xây dựng gia đình “ 5 không – 3 sạch
  Hội LHPN tỉnh Hưng Yên thực hiện Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương năm 2019
  Các tin khác:
 • CHUYÊN MỤC