• Gương sáng hội viên phụ nữ Mường Nhé vươn lên thoát nghèo nhờ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội
  • Thời gian đăng: 8/6/2019 3:02:06 PM
  •  Gia đình chị Vàng Khờ Mẩy trước đây sinh sống tại bản Pá Mỳ 2, xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé. Quanh năm gia đình chị tần tảo, vất vả sớm hôm làm nụng với đám nương, nhưng cũng không đủ trang chải cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Chị đã bàn với chồng là anh Tẩn Díu Thàng, chuyển ra ngoài mặt đường lớn ở để có điều kiện cho con cái học hành, chị có thể tiếp cận với việc chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chồng chị có thể kiếm thêm việc làm có như vậy mới có khả năng vươn lên thoát nghèo.

• Cũng với quyết tâm không chịu đói nghèo, đến năm 2006 gia đình chị đã chuyển đến và nhập khẩu tại bản Phiêng Vai, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé. Khi mới về sinh sống tại nơi đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn, với số tiền nho nhỏ do bán nhà ở nơi ở cũ, gia đình chị mua mảnh đất để làm nhà tại nơi ở mới. Cùng với sự chăm chỉ, sớm hôm, gia đình chị đã khai hoang thêm được diện tích đất để làm nương.

thoat-ngheo-nho-vay-von-NH-M-Nhe.jpg

Đến năm 2012 được Hội Phụ nữ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cho vay với số vốn 50 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội. Từ quỹ đất mà gia đình chị đã khai hoang được, và với số vốn vay từ Ngân hàng, chị và gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây ăn quả: 15 gốc Ổi Găng, 16 gốc mít Thái Lan, 800 cây Cam Vinh, 30 cây Xoài Đài Loan, 30 Nhãn Lồng, 30 gốc Vải Thiều, 20 gốc Bưởi Năm Doi…sau 4 năm diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch, hằng năm số tiền thu được từ diện tích cây ăn quả được khoảng 120- 150 triệu đồng. Trong khoảng thời gian đó, chị đã mua cây cao su về trồng được gần 2 ha, đến nay cây cao su cũng đã cho khai thác mủ. Với số tiền thu được từ bán trái cây, gia đình chị tiếp tục mua một số dụng cụ thợ mộc cho chồng chị đi nhận làm nhà thuê cho các hộ gia đình trong và ngoài xã. Hằng năm chồng chị đi làm thuê cũng có thu nhập từ 150- 180 triệu đồng. Ngoài trồng cây ăn quả và công việc làm thêm của chồng, gia đình chị hằng năm còn nuôi 150 - 200 con gà thịt dưới tán cây, vừa có gà bán, vừa có thực phẩm cải thiện đời sống, vừa có phân bón cho cây trồng.

Từ số vốn 50 triệu vay ban đầu, với sự tư vấn sử dụng nguồn vốn có hiệu quả của các cấp Hội Phụ nữ trong huyện, sự chịu khó lao động của bản thân và các thành viên trong gia đình, gia đình chị đã làm được căn nhà gỗ 5 gian khang trang và công trình vệ sinh đảm bảo. Đến năm 2017 gia đình chị đã được bình xét và công nhận gia đình thoát nghèo.

Con cái mỗi ngày một lớn khôn, con trai lớn của gia đình chị hiện đang học Đại học Giao thông vận tải năm cuối tại Hà Nội, con gái thứ hai đã lấy chồng, con gái nhỏ đang học Tiểu học. Các cháu thương bố mẹ vất vả nên luôn chăm chỉ học tập, lao động. Hiện nay gia đình chị có kinh tế ổn định. Chị Vàng Khờ Mẩy là tấm gương tiêu biểu thoát nghèo từ vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội./.

• Phạm Thị Hà - CT Hội LHPN huyện Mường Nhé
    Ta mắt Câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp” tại Đội 3, xã Pom Lót, huyện Điện Biên
    Dấu ấn từ một hội thi
    Hội thi Phụ nữ Điện Biên Đông với công tác phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội năm 2019