• Hiệu quả từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế
  • Thời gian đăng: 7/7/2018 10:54:03 AM
  •        Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Sín Thầu huyện Mường Nhé đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể. Qua đó đã giúp hội viên vươn lên xóa đói giảm nghèo trên đồng đất quê hương mình, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

• Hội LHPN xã Sín Thầu hiện có 237 hội viên tham gia sinh hoạt tại 7 chi hội. Để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: khai hoang ruộng nước, chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt, chăn nuôi trâu, bò, gia cầm... Chỉ đạo các chi hội chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân đói nghèo, từ đó xây dựng kế hoạch giúp đỡ. Vận động phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới gắn với các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hoi-vien-Su-L-Pu-xa-Sin-Thau.jpg

(Ảnh đàn bò, lợn của gia đình hội viên Pờ Chinh Nọ)

Cùng với đó, Hội chủ động khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế đi đôi với quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, không để nợ quá hạn. Hội LHPN xã đã ký nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổng dư nợ trên 3 tỷ đồng cho 104 hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt thực hiện phong trào làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững, Hội đã huy động được 1600 ngày công lao động giúp 70hộ gia đình hội viên cấy lúa ruộng. Ban Chấp hành phụ nữ xã tham gia trồng 10,7ha rừng keo. Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn, Hội LHPN xã vận động gia đình hội viên chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Đến nay toàn xã có 909 con trâu, 669 con bò, 871 con lợn, 110 con dê, 2723 con gia cầm các loại. Từ mô hình này đã tạo việc làm ổn định cho 237 hội viên, phụ nữ.

Ngoài ra, Hội cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới bằng việc đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tổng dọn vệ sinh đường bản. Phối hợp với Hội LHPN huyện, đồn Biên phòng A Pa Chải đào hố xử lý rác rải cho gia đình hội viên ở các bản trên địa bàn xã nhằm góp phần thực hiện tiêu chí 17.6 trong xây dựng Nông thôn mới, góp phần tích cực hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện.

PN-n-BP-c-ng-o-h-r-c.jpg

(Ảnh hội viên phụ nữ cùng bộ đội biên phòng đào hố rác)

Từ các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình làm kinh tế giỏi như các chị: Pờ Chinh Nọ, Sùng Xé Pa, Su Lé Pư, Lường Thị Lan, Sừng Khó Nu bản Tả Kố Khừ; Lỳ Gạ Xó, Chảo Pó Xừ, Lý Phu Pư, Su Lò De, Vù Mé De, Chang Nhù Xó bản A Pa Chải; Vàng Go Pứ bản Pờ Nhù Khò, Pờ Xú De, Lỳ Tư Pư bản Lỳ Mạ Tá... với thu nhập 30-50 triệu đồng/năm. Riêng chị Pờ Chinh Nọ, Sùng Xé Pa, Su Lé Pư thu nhập của gia đình từ 250-300 triệu đồng/năm. Qua các phong trào của Hội đã giúp hội viên nâng cao nhận thức dần xóa bỏ tập quán canh tác cũ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nâng cao năng suất, thu nhập cho hội viên.

Tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với vốn, giống, việc làm, khoa học kỹ thuật… là những hoạt động thiết thực mà các cấp Hội LHPN xã Sín Thầu đã và đang làm trong nhiều năm qua. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng với những hoạt động hỗ trợ tích cực cho phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN xã, đời sống của phụ nữ nơi đây ngày càng được cải thiện. Từ đó hội viên tích cực tham gia phong trào phụ nữ và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

• Phạm Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Nhé
    Hội LHPN tỉnh Điện Biên tổ chức truyền thông và ra mắt mô hình 3 không: "Không di cư trái phép, không xuất cảnh trái phép, không kết hôn trái pháp luật" tại xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ
    Hiệu quả từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế
    Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh với các lực lượng vũ trang” trên địa bàn tỉnh