• Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với các phong trào hoạt động công tác Hội
  • Thời gian đăng: 6/1/2018 10:42:22 PM
  •          Mặc dù chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn, lại đảm nhiệm công việc khác nhau tại các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh, nhưng ở bất cứ vị trí công tác nào, những nữ quân nhân trong LLVT tỉnh đều cố gắng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Hội Phụ nữ vững mạnh xuất sắc.

•          Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cam kết giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Thực hiện tốt mô hình “Hai nhất, Ba làm theo” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các chỉ tiêu cụ thể, trong đó tập trung vào các chuẩn mực về đạo đức người cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ trong Quân đội; giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao ý thức trách nhiệm trước Đảng, Tổ quốc, Quân đội và nhân dân; xây dựng phương pháp tác phong công tác khoa học gắn với thực hiện "Nói lời hay, làm việc tốt".

Hiện nay, 100% cán bộ, hội viên đạt tiêu chí phụ nữ “Bốn tốt” (Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt) và giữ vững phẩm chất của người Phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.  Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tại các Chi hội còn duy trì có hiệu quả “Vườn rau phụ nữ”; “Bữa cơm phụ nữ tự quản”, “Ngày thứ bảy không túi ni lon”; “Mỗi ngày một việc tốt” ... Hoạt động "Bữa cơm phụ nữ", chương trình “khâu áo chiến sỹ”, giao lưu văn nghệ, tặng quà động viên chiến sỹ mới là một trong những hoạt động ý nghĩa được Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh duy trì thường xuyên tại Tiểu đoàn BB1, Trung đoàn 741. Đây là sự tiếp sức kịp thời, ý nghĩa của chị em thể hiện trách nhiệm, tình cảm và là nguồn động viên tinh thần để cán bộ, chiến sỹ đơn vị gắn bó hơn với đơn vị, tiếp tục hăng say luyện rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hoạt động được cấp trên đánh giá cao đó là Hội duy trì có hiệu quả “Quỹ tiết kiệm tại hội’, với hình thức góp vốn quay vòng, hằng tháng mỗi chị em góp từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng, mỗi tháng được gần 30 triệu đồng, số tiền trên cho 2 hội viên vay không lãi, ai khó khăn hơn thì được nhận trước. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã giúp chị em hội viên có thêm nguồn vốn để cải thiện nâng cao đời sống. Đồng thời sử dụng vốn vay của Bộ Quốc phòng đúng mục đích, trong sử dụng kinh phí để phát triển sản xuất chị Đỗ Thị Hồng Nghĩa, Ủy viên ban chấp hành, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Trường Quân sự được Bộ quốc phòng biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị thực hành tiết kiệm theo Bác.

Một hoạt động nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ của Bộ CHQS tỉnh những năm qua đó là tổ chức các chương trình “Tháng Ba Biên giới”; “Yêu thương và chia sẻ”; “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương”; “Nâng bước em tới trường” tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên... Để thực hiện các hoạt động trên, Hội đã vận động cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đoàn viên, hội viên thuộc Bộ CHQS tỉnh và các tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp quần áo (đã qua sử dụng), giày, dép, bút, vở viết, đồ dùng... tổ chức các chuyến hành quân về các bản. Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, cộng đồng trách nhiệm, hướng về người nghèo, chị em phụ nữ đã không quản ngại đường xá xa xôi cách trở, vượt qua hàng trăm cây số đường rừng, núi để đến với phụ nữ và trẻ em đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tính riêng trong tháng 5 năm 2018, Hội phụ nữ và Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ 90 triệu đồng để tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương”; “Nâng bước em tới trường” mua máy vi tính, máy in, bàn ghế tặng Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Nậm Vì, Pá Mỳ huyện Mường Nhé; thăm, tặng quà 16 cháu không may bị khuyết tật bẩm sinh, mắc bệnh hiểm nghèo là con của cán bộ, nhân viên Bộ CHQS tỉnh. Cùng với đó nhận giúp đỡ, hỗ trợ 04 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi tháng 500.000 đồng/ 01 cháu, thời gian từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021. Hiện nay Hội phụ nữ đang vận động quyên góp hỗ trợ làm mái ấm tình thương cho 02 phụ nữ nghèo thuộc 2 xã Pá Mỳ và Nậm Vì huyện Mường Nhé.

Với những thành tích đạt được trong công tác Hội, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh được Tổng cục Chính trị, Cục Chính trị Quân khu 2, Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen; 02 chị vinh dự được biểu dương khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến (2015 - 2017) cấp Bộ CHQS tỉnh; 01 chị vinh dự được vinh danh tại Hội nghị Thi đua yêu nước toàn quốc. Kết quả đó là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cấp Hội đã luôn chung tay, góp sức để xây dựng hình ảnh người phụ nữ Quân đội nói chung, phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên nói riêng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hướng về những giá trị tốt đẹp của cộng đồng, xã hội./.

• Phan Hương - Bộ CHQS tỉnh Điện Biên
    Hội LHPN xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ tổ chức truyền thông công tác DS/KHHGĐ
    Hội LHPN phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ tặng quà cho phụ nữ nghèo xã Tà Lèng, Thanh Minh
    Hội LHPN tỉnh Điện Biên phát động thi đua Làm theo gương Bác