• Tập huấn triển khai mô hình điểm về giảm thiểu tình trạng hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS
  • Thời gian đăng: 6/13/2017 10:20:09 AM
  • Sáng 7/6, Vụ Dân tộc thiểu số Ủy ban Dân tộc phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức lớp tập huấn triển khai mô hình điểm về “giảm thiểu tình trạng hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS” tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa.

• -nh-t-p-hu-n-gi-m-thi-u-t-nh-tr-ng-t-o-h-n-6.jpg

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Trong 2 ngày (7 – 8/6/2017), 70 học viên là cán bộ các phòng, ban huyện được tập huấn 4 chuyên đề: Giới thiệu tổng quan Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025” và kế hoạch triển khai thực hiện. Các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các quy định xử phạt liên quan theo quy định pháp luật). Hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vai trò, trách nhiệm của UBND xã, các thôn bản, người có uy tín trong việc vận động, tư vấn đồng bào DTTS trên địa bàn thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện mô hình điểm; hướng dẫn triển khai thực hiện mô hình điểm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.

Thông qua các hoạt động xây dựng mô hình, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của hội viên, phụ nữ, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS nói chung và dân tộc Mông, huyện Tủa Chùa nói riêng. Đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong đồng bào các DTTS.

Cao Thị Thu

Hội LHPN tỉnh

Khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ