• Xây dựng gia đình văn hóa
 • Thời gian đăng: 6/22/2022 7:57:39 AM
 • Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa, giáo dục nếp sống cho con người. Xác định ý nghĩa đó, những năm qua, các cấp, ngành không ngừng đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa; từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả cộng đồng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

 • 5_1ch3938983989333.jpg
  Cán bộ xã Ẳng Cang (Huyện Mường Ảng) động viên nhân dân bản Huổi Sứa thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư.

  Thường xuyên tâm sự, giải quyết xung đột một cách khéo léo, cùng nhau học hỏi, phát triển, suy nghĩ tích cực về nhau… là bí quyết giữ lửa hạnh phúc của vợ chồng anh Lò Văn Phong và chị Lò Thị Ún ở bản Huổi Sứa, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng). Cũng chính vì sự đoàn kết, hòa thuận mà nhiều năm qua, gia đình anh Phong luôn giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa. Anh Phong tâm sự: Trong cuộc sống, không tránh khỏi những khi cơm không lành canh không ngọt. Lúc đó, cả hai vợ chồng luôn dành một khoảng thời gian để suy nghĩ những việc xảy ra, không bao giờ nhận phần đúng hoàn toàn về mình, đặt mình vào vị trí của nhau để cảm thông. Khi mọi thứ dịu lại thì cùng nhau nói chuyện để thấu hiểu, chia sẻ những khúc mắc, những suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, đối với con cái, chúng tôi dành thời gian trò chuyện, tâm sự cùng con để tạo thói quen dễ dàng sẻ chia với bố mẹ khi gặp khó khăn trong học tập, sinh hoạt và trong các mối quan hệ. Vợ chồng tôi luôn cố gắng dạy con những điều cơ bản trong cuộc sống để con không bị bỡ ngỡ khi đến độ tuổi trưởng thành.

  Không chỉ vợ chồng anh Phong, chị Ún, nhiều năm qua, bản Huổi Sứa luôn là khu dân cư điển hình ở xã Ẳng Cang về thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào xây dựng gia đình văn hóa nói riêng. Nơi đây, dù đời sống kinh tế của bà con vẫn còn đó những khó khăn nhất định song họ vẫn luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Anh Cà Văn Thuật, Trưởng bản Huổi Sứa cho biết, theo bình xét danh hiệu gia đình văn hóa năm 2021 vừa qua, trong tổng số 148 hộ, 632 nhân khẩu của bản thì có trên 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

  Cũng như bản Huổi Sứa, xã Ẳng Cang, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở huyện biên giới Mường Nhé những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực. Qua công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, huyện có trên 70% hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; trên 60% bản, tổ dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa; trên 95% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa... Trong đó, điển hình như các xã: Sín Thầu, Mường Toong, Quảng Lâm, Mường Nhé... Ông Vi Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Mường Nhé cho biết: Hàng năm, ngoài việc phát động sâu rộng phong trào đến tất cả các bản, tổ dân cư, xã thường xuyên vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa, y tế, môi trường, giáo dục... Động viên các gia đình nhắc nhở thành viên phải luôn hòa thuận, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống kỷ cương, giao tiếp, ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành quy ước, hương ước của bản, tổ dân cư. Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đã được đề cao, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có chuyển biến; các giá trị văn hóa mới tiến bộ, văn minh được hình thành trong cộng đồng dân cư; số lượng, chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên.

  Bằng nhiều cách làm thiết thực, nhất là với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở tỉnh ta thời gian qua đã và đang ngày càng đi vào đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Thống kê của cơ quan chức năng, năm 2021, toàn tỉnh có 96.082/134.422 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 71,5%. Bà Nguyễn Thị Loan, Phó phòng Quản lý văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Xây dựng gia đình văn hóa là nội dung có vị trí quan trọng trong việc xây dựng thôn, bản, tổ dân phố văn hóa. Chính vì vậy, hàng năm, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thông tin, tuyên truyền như: Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với nhiều chủ đề “Kết nối yêu thương”, “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11; phát động các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Bên cạnh đó, việc đăng ký, bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được tiến hành công khai, dân chủ. Điều này có ý nghĩa tích cực trong việc nâng cao chất lượng phong trào, kịp thời động viên, khuyến khích nhân dân thi đua xây dựng gia đình văn hóa, tạo thành phong trào sôi nổi, rộng khắp.

 • Theo baodienbienphu.info.vn (ĐP).
 • Các tin khác:
  Hội LHPN tỉnh Điện Biên thăm, động viên, chúc tết các Đồn Biên phòng, lực lượng vũ trang đứng trên địa bàn tỉnh và Hội LHPN xã, huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
  HỘI LHPN VIỆT NAM TRAO QUÀ “TẾT YÊU THƯƠNG – XUÂN QUÝ MÃO 2023” TẠI HUYỆN ĐIỆN BIÊN
  Mang “Tết nhân ái - xuân biên giới” quý mão 2023 đến bà con Nhân dân và học sinh nghèo vượt khó xã Si Pa Phìn, xã Phìn Hồ huyện Nậm Pồ, xã Ma Thì Hồ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên
  "Tết yêu thương - Xuân Quý Mão 2023" về với bà con Điện Biên
  HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CÁC CẤP HỘI TRONG TUẦN QUA (26-31/12/2022)
  Hội LHPN huyện Tủa Chùa tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022
  Huyện Tủa Chùa Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 938
  HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CÁC CẤP HỘI TRONG TUẦN QUA (19-25/12/2022)
  HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐIỆN BIEN LẦN THỨ 4, KHOÁ XII, NHIỆM KỲ 2021-2026
  Huyện Điện Biên: Tổng kết chương trình phối hội giữa Hội LHPN huyện Điện Biên và 06 Đồn Biên phòng tuyến huyện về việc "Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới" giai đoạn 2017 - 2022, năm 2022
  1-10 of 653<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • CHUYÊN MỤC