• Xây dựng mô hình “Học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân và cộng đồng”
  • Thời gian đăng: 6/13/2017 10:30:10 AM
  • Ngày 4/6, Nhóm nữ quản lý Nhà nước tỉnh tổ chức xây dựng mô hình “Học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân và cộng đồng” cho gần 50 hội viên phụ nữ bản Chả B, C xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông.

• -nh-m-h-nh-h-c-ch-.jpg

Mô hình  “Học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân và cộng đồng”

của hội viên phụ nữ bản Chả B, C xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông

Theo kết quả khảo sát của các cấp Hội phụ nữ, hiện nay có 31.950 hội viên phụ nữ trong độ tuổi từ 18 – 50 tuổi còn mù chữ, tái mù. Vấn đề này ảnh hưởng lớn tới việc tiếp cận thông tin và khả năng nhận thức về mọi mặt của hội viên phụ nữ toàn tỉnh. Xuất phát từ thực tế trên, nhóm Lãnh đạo quản lý Nhà nước chọn huyện Điện Biên Đông là huyện có số hội viên, phụ nữ mù chữ đứng thứ 2 trong toàn tỉnh thực hiện mô hình “Học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân và cộng đồng”.

Với mục tiêu giúp cho hội viên phụ nữ mù chữ, tái mù chữ tự nguyện học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân và cộng đồng, góp phần tích cực nâng cao trình độ dân trí, nhận thức cho phụ nữ đồng thời triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đề ra và thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”

Mô hình hoạt  động theo hình thức tổ chức tuyên truyền, nói chuyện (bằng tiếng dân tộc Thái) về sự cần thiết phải biết chữ, biết tiếng phổ thông. Duy trì việc sinh hoạt chi/tổ phụ nữ, qua đó, thực hiện việc sinh hoạt bằng tiếng phổ thông, lồng ghép cho chị em sử dụng tranh, ảnh, tờ rơi (đọc, viết). Hướng dẫn chị em hàng ngày tiếp xúc mặt chữ thông qua việc ghi chép chi tiêu của gia đình và ghi chép nhật ký chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó thấy được hiệu quả của mô hình và nhân rộng mô hình hoạt động tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố./.

Ban Tuyên Giáo

Hội lHPN tỉnh